Phạm Đức Huy không phải gương mặt xa lạ với nhiều người hâm mộ khi nổi lên từ VCK U23 châu Á cùng với giai đoạn đầu tiên của HLV Park Hang-seo tại Việt Nam. Tài năng của cầu thủ này cũng không còn bị hoài nghi với những màn trình diễn ở cả đội tuyển và Hà Nội FC. 

Thế nhưng, cho đến tháng 9/2022, Đức Huy không còn góp mặt trong danh sách tập tủng của ĐT Việt Nam. Có thể, đến AFF Cup 2022, tiền vệ sinh năm 1995 cũng không còn được góp mặt. 

Điều này đến từ việc Đức Huy quá ít có cơ hội ra sân thi đấu tại Hà Nội ở V-League để giữ vững phong độ. Ngay cả thời điểm tiền vệ Đỗ Hùng Dũng gặp chấn thương nặng sau va chạm với Hoàng Thịnh, Đức Huy cũng không được sử dụng nhiều hơn. 

Vì thế, Đức Huy không còn giữ vững phong độ, trong khi không có những màn trình diễn đủ thuyết phục ban huấn luyện ĐT Việt Nam. 

Từng có thời điểm, có thông tin nội bộ nói rằng, Đức Huy là quân bài ưa thích của HLV Park Hang-seo trong những trận đấu khó như chung kết AFF Cup 2018. Thậm chí, cầu thủ này có thời điểm từng được một số đội bóng trong khu vực Đông Nam Á chú ý. 

Song, mọi chuyện nhanh chóng đổi chiều khi Đức Huy không còn được thi đấu nhiều tại chính Hà Nội FC, ngay cả trong vài trò tiền vệ cánh như nhiều nhần được sử dụng đa năng trong mọi đội hình. 

Giờ đây, chính Đức Huy lại đóng vai “kép phụ” tại Hà Nội chứ không chỉ ở ĐT Việt Nam. Trong bối cảnh cả đội tuyển và câu lạc bộ ngày một có thêm những tài năng chất lượng, tiền vệ sinh năm 1995 lại đang có những bước lùi chứ không chỉ đứng lại. 

Đức Huy có lẽ cần sớm có những sự lựa chọn đúng đắn để níu lại sự nghiệp đang trên đà đi xuống. Đó có thể là chuyển đến một đội bóng khác tại V-League để được thi đấu và tỏa sáng nhiều hơn.