Nếu chọn ra một trong những cầu thủ mang tínhg biểu tượng cho việc nỗ lực theo đuổi sự nghiệp bóng đá đến cùng để có thành công, thì Tô Văn Vũ chắc chắn nằm trong số ấy. Câu chuyện của chàng tiền vệ Bình Dương có thể truyền đi cảm hứng cho rất nhiều chàng cầu thủ trẻ. 

Tô Văn Vũ xuất phát từ hoàn cảnh bần hàn, có thời điểm phải đi đánh giày để mưu sinh. Nhưng nhờ cái duyên với bóng đá, anh chuyển mình chơi chuyên nghiệp khi đã 20 tuổi. Song, xuất phát muộn, Văn Vũ đi những bước dài để ngày một trưởng thành qua các cấp độ. 

Nhờ trưởng thành trong hoàn cảnh khó khăn, Văn Vũ hiểu mình là ai, cần cố gắng như thế nào. Bởi vậy, mỗi khi được trao cơ hội, cầu thủ này chơi bóng như “không còn gì để mất”, từ đó được chuyên gia, huấn luyện viên ghi nhận. 

Lối chơi tốc tộ, có chút “hoang dã” và đầy quyết tâm mỗi lần xỏ giày là điểm mạnh giúp Văn Vũ thi đấu hay ở V-League và trở thành thủ lĩnh của CLB Bình Dương. Ở giải đấu cao nhất Việt Nam, tiền vệ này còn được biết đến như một trong những “gà đẻ siêu phẩm” khi có không ít những cú sút xa đầy uy lực. 

Nhờ ngày một trưởng thành và chơi tốt ở Bình Dương, Văn Vũ có cơ hội lên tuyển Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang-seo. Dù chưa thể hòa nhập tốt và có cơ hội, song tiền vệ sinh năm 1993 không vì thế từ bỏ. Dường như càng thất bại trong màu áo tuyển, cầu thủ ấy lại chàng chơi hay khi trở về câu lạc bộ. Chính nhờ phong độ tốt của Văn Vũ, CLB Bình Dương không ít lần hưởng lợi.